Du Lịch Tình Nguyện(Voluntourism) – Mấy mẹ hãy làm cái gì đó khác lạ xíu đi

Hôm nay bé trai muốn kể với các mẹ về loại hình du lịch tình nguyện (Voluntourism) vì du lịch tình nguyện là nơi khởi xứng những chuyến đi đầu tiên của bé train, chính nó đã đem nguồn cảm hứng, sự đam mê cho bé trai khám phá các vùng đất mới, các nền văn hóa đặc sắc. Khi mà những loại hình du lịch ngắm cảnh cưỡi ngựa xem hoa đã phát ngấy, thì mấy mẹ hãy một lần thử loại hình du lịch tình nguyện kiểu này, vừa đem lại lợi ích phát triển cho cộng đồng, mà cũng đem lại cho bản thân nhiều những trải nghiệm sâu sắc hơn về cuộc sống, về văn hóa của dân địa ph ương, hơn nữa, còn cho mấy mẹ thấy được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình

Đầu tiên, cái tên du lịch tình nguyện (Voluntourism) khi đọc vô thì mấy mẹ cũng thấy rõ sự kết hợp giữa hai yếu tố : tình nguyện (volunteer) và du lịch (tourism). Loại hình du lịch này thực sự đã phát triển ở các nước phương Tây từ giữa những năm 50 – 60 của thế kỷ 20 nhưng chỉ thực sự lan rộng ở Việt Nam trong những đầu năm 2000s.

volun1
Hối bé trai giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Mimasaka Workcamp, Nhật Bản.

Nói tình nguyện thì có nhiều người nghĩ sẽ làm những công việc lớn lao, nặng nhọc như mấy mẹ thấy trên TV, rồi nào là điều kiện sống kham khổ… và cảm thấy là sẽ không nên đi cho hành xác, nhưng thực sự không phải vậy à nha, có nhiều loại tình nguyện cho các mẹ chọn lắm như là : giao lưu, giới thiệu văn hóa của mình và giúp người địa phương trau dồi khả năng anh ngữ, cũng như là chính bản thân mình được trải nghiệm về văn hóa của địa phương, đây là chương trình mà bé trai hay chọn nhất, cũng có thể là giúp đỡ những nơi bị thiên tai, những nơi nghèo cải tạo lại cuộc sống, và giúp người dân nơi đó nâng cao ý thực về môi trường, hay là những chương trình góp phần bảo vệ môi trường ở những vườn quốc gia chẳng hạn… Và một khi đã tham gia vào các chương trình thì các tổ chức tình nguyện luôn đảm bảo là các mẹ sẽ có một nơi ở đàng hoàng như là nhà host địa phương đã được thông qua và kiểm duyệt bởi các tổ chức, hay những ký túc xá của tình nguyện viên.

volon 3
Đợt tình nguyện ở Macao

Hiện nay ở Việt Nam có nhiểu tổ chức phi chính phủ cung cấp các chương trình du lịch tình nguyện ở nước ngoài, nhưng bé trai thường tham gia của VPV Vietnam nhất vì chương trình đa dạng, từ short term tới long term, từ các chương trình về văn hóa, giáo dục tới các chương trình và bảo tồn thiên nhiên ở các nơi trên thế giới, và thủ tục phỏng vấn, hay phí tham gia cũng dễ dàng chấp nhận hơn. Hoặc nếu không thông qua các tổ chức tình nguyện, thì mấy mẹ có thể trực tiếp tìm các chương trình phù hợp tại https://www.gooverseas.com/. Vậy bắt đầu từ đâu để tham gia vào các chương trình du lịch tình nguyện:

1.Tìm chương trình phù hợp và liên hệ với các tổ chức để nộp hồ sơ (gồm CV và Motivation Letter) và đóng phí (recommend VPV Vietnam và phí hồ sơ bên họ lấy 200 USD). Có nhiều mẹ hỏi là đi tình nguyện thì đóng phí làm gì, phải miễn phí chứ ? Đó là phí mấy mẹ đóng vô để gửi hồ sơ của mấy mẹ qua bên tổ chức đương nhiệm ở nước ngoài và cũng là phí để duy trì hoạt động tổ chức ở Việt Nam, dù họ là tổ chức phi chính phủ nhưng vẫn cần phí duy trì hoạt động và trả lương cho nhân viên chứ. Chưa kể là sẽ có một vài chương trình thu mức phí nhất định của tình nguyện viên để lo cho các chi phí ăn ở của tình nguyện viên trong thời gian diễn ra chương trình (thường là các chương trình ở các nước nghèo đoặc các nước đang phát triển), nhưng có một vài chương trình thì miễn phí các phí ăn ở luôn (thường là ở các nước phát triển).

2.Đợi phỏng vấn và hồ sơ chương trình gửi về từ tổ chức nước ngoài (nếu đậu dự án) để nộp và xin visa

3.Chờ tới ngày vào lên đường thôiiiii

Advertisements

Published by vinhhienbui

My life is a beauty

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: